Dinh dưỡng hạt óc chó có lợi cho sức khỏe

Óc chó là một loại hạt bổ dưỡng đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Vậy dinh dưỡng hạt óc chó bao gồm những gì, có công dụng gì đối với sức khỏe? Cùng tapchinauan.net tìm hiểu những thông tin hữu ích trong bài viết này nhé!

Hàm lượng dinh dưỡng hạt óc chó mà bạn chưa biết

Quả óc có chứa khoảng 65% chất béo

Năng lượng của hạt óc chó đến từ chất béo, giúp cung cấp năng lượng cho bạn khi ăn. Tuy nhiên, mặc dù quả óc chó rất giàu chất béo và calo, các nghiên cứu cho thấy rằng nó không làm tăng nguy cơ béo phì khi thay thế các thực phẩm khác trong chế độ ăn uống. Trong óc chó chứa nhiều chất béo không bão hòa đa hơn so với các loại hạt khác. Trong đó có chứa acid béo omega-6 được gọi là acid linoleic.

dinh dưỡng hạt óc chó, óc chó

Hàm lượng omega 3 trong quả óc chó khá cao. Chúng cũng chứa một tỉ lệ tương đối cao chất béo omega-3 được gọi là axit alpha-linolenic (ALA). ALA  chiếm khoảng 8-14% tổng hàm lượng chất béo. ALA được coi là đặc biệt có lợi cho sức khỏe tim mạch. Nó cũng giúp giảm viêm và cải thiện thành phần mỡ trong máu . ALA cũng là tiền thân cho việc tổng hợp các axit béo omega-3 EPA và DHA, rất nhiều lợi ích sức khỏe .

Vitamin và các khoáng chất

Dinh dưỡng hạt óc chó rất đa dạng. Hạt óc chó chứa nhiều vitamin và khoáng chất như acid folic, vitamin B6, mangan, phốt pho và vitamin E.

Đồng: Khoáng chất này thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Nó cũng giúp duy trì xương, dây thần kinh và chức năng hệ miễn dịch.

Axit folic: Còn được gọi là folate hoặc vitamin B9, folic acid có nhiều chức năng sinh học quan trọng. Sự thiếu hụt axit folic trong thai kỳ có thể gây dị tật bẩm sinh.

dinh dưỡng hạt óc chó, walnut

Phốt pho: Khoảng 1% cơ thể của chúng ta được tạo thành phốt pho, một khoáng chất chủ yếu có trong xương. Nó có nhiều chức năng trong cơ thể .

Vitamin B6: Vitamin này có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và hỗ trợ sức khỏe thần kinh. Sự thiếu hụt vitamin B6 có thể gây thiếu máu.

Mangan: Mangan được tìm thấy với số lượng cao nhất trong các loại hạt, ngũ cốc, trái cây và rau quả.

Vitamin E: So với các loại hạt khác, hạt óc chó chứa hàm lượng cao của một dạng đặc biệt của vitamin E được gọi là gamma-tocopherol

Các hợp chất thực vật khác

Quả óc chó chứa một hỗn hợp phức tạp của các hợp chất thực vật hoạt tính sinh học. Nó đặc biệt chứa lượng lớn chất chống oxy hóa, trong đó tập trung ở lớp da nâu mỏng. Trong thực tế, quả óc chó đứng thứ hai trong một nghiên cứu điều tra các chất chống oxy hóa trong tổng số 1113 thực phẩm thường được ăn ở Mỹ .

Công dụng của một số hợp chất trong hạt óc chó

Axit ellagic: đây là chất chống oxi hóa có số lượng cao trong quả óc chó, cùng với các hợp chất khác có liên quan như ellagitannins. Axit ellagic có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim và giúp ngăn chặn sự hình thành ung thư.

Catechin: Catechin là một chất chống oxy hóa flavonoid có thể có những lợi ích sức khỏe khác nhau. Nó cũng có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch.

Melatonin:neurohormone này giúp điều chỉnh đồng hồ sinh học cơ thể. Nó cũng là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ mà có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim.

Axit phytic: Còn được gọi là phytate, axit phytic có thể làm giảm sự hấp thu các khoáng chất như sắt và kẽm, từ đường tiêu hóa.

Mỗi ngày ăn bao nhiêu quả óc chó là hợp lý?

Với nguồn dinh dưỡng hạt óc chó tuyệt vời, theo tiến sĩ Vinson, bạn chỉ cần ăn 7 quả óc chó mỗi ngày có thể mang lại cho bạn nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ.

Một nghiên cứu khác trên tạp chí Nutsforlife, khuyên bạn chỉ nên ăn tối đa 9 quả óc chó mỗi ngày.

Rất nhiều đối tượng có thể sử dụng quả óc chó khác nhau như bà bầu, trẻ em, người lớn tuổi, người cao huyết áp…

Với mỗi mục đích, đối tượng sử dụng khác nhau, bạn cần lưu ý để việc ăn quả óc chó đạt hiệu quả tốt nhất.

Với phụ nữ mang thai, các bác sĩ khuyên dùng 6-8 quả óc chó một ngày là tốt nhất. Trẻ em chỉ nên ăn 4-6 quả óc chó một ngày. Với người lớn có thể sử dụng khoảng 6-9 quả óc chó mỗi ngày hoặc có thể hơn 1-2 quả.

Dinh dưỡng hạt óc chó có những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Loại hạt này nếu sử dụng hợp lý sẽ đem lại hiệu quả cao cho cả trẻ em, người lớn và phụ nữ mang thai.

5 (100%) 1 vote

Leave a Reply