12 đặc sản tiến vua nổi tiếng Việt Nam

Bạn đã nghe về 12 đặc sản tiến vua nổi tiếng của Việt Nam? Đây là những món ăn từ nhiều vùng miền khác nhau trên cả nước được lựa chọn để dâng lên vua chúa thời xưa. Cùng tìm hiểu thêm thông tin về những món ăn đặc biệt này nhé!

Bánh phu thê | 12 đặc sản tiến vua

Nơi phát tích của vương triều nhà Lý, Đình Bảng (Từ Sơn, Bắc Ninh) có một đặc sản nổi tiếng được đưa đến để tiến vua đó là bánh phu thê. Sở dĩ bánh mang tên phu thê vì luôn đi theo cặp. Phía sau những lớp lá chuối, chiếc bánh hiện ra với lớp vỏ làm bằng bột nếp óng ánh màu vàng tươi. Nhân bánh làm từ đỗ xanh nhuyễn nhào đường, có thể cho thêm dừa.

Bưởi đỏ Luận Văn | 12 đặc sản tiến vua

Bưởi Luận Văn có màu đỏ, là đặc sản của vùng Thọ Xuân, Thanh Hóa. Màu đỏ của bưởi cũng là đặc điểm nổi bật biến thứ quả quê này trở thành đặc sản tiến vua thời Hậu Lê. Khi chín, vỏ quả, cùi quả, vỏ múi, có màu đỏ rất đẹp mắt, múi bưởi đỏ hồng, mọng nước, ngọt, hương thơm đặc trưng.

Nước mắm Nam Ô | 12 đặc sản tiến vua

Làng Nam Ô ở Đà Nẵng xưa nay đã nổi tiếng với nghề làm nước mắm để “tiến vua”. Thương hiệu nước mắm Nam Ô được chế biến từ cá cơm than cho chất lượng nguyên chất, tuyệt hảo. Đây chính là một trong 12 đặc sản tiến vua nức tiếng.

Rau muống Linh Chiểu | 12 đặc sản tiến vua

Vùng đất cổ Sơn Tây có bốn đặc sản tiến vua, ngoài ba loại động vật quý hiếm còn có sự xuất hiện duy nhất của một loại rau là rau muống Linh Chiểu, có nguồn gốc từ làng Linh Chiểu, Phúc Thọ, Hà Nội. Rau muống Linh Chiểu không hề chát, ăn giòn, vị đậm đà, dù luộc, xào hay nhúng lẩu đểu giữ nguyên màu xanh và vị giòn ấy.

Nhãn lồng Hưng Yên | 12 đặc sản tiến vua

Nhãn lồng Hưng Yên có cùi dày xếp hình dẻ quạt, khô mọng căng nước và hạt nhỏ, có vị thơm ngọt sắc sảo như đường phèn. Tương truyền, nhãn lồng được trồng ở Kinh kỳ Phố Hiến, ngay trong Đình Hiến và đã được dựng bia ghi danh. Nhãn lồng Hưng Yên được tiến cung dâng vua nên còn được gọi là “nhãn tiến vua”.

Vải thiều Thanh Hà | 12 đặc sản tiến vua

Trong các vùng có trồng vải ở Việt Nam, vải thiều Thanh Hà, Hải Dương là nổi tiếng hơn cả. Vải Thanh Hà còn có đặc điểm hạt rất nhỏ, cùi dày, thịt quả chắc vô cùng ngon miệng. Xưa kia, đây là thức quả thường xuyên có trong danh sách là sản vật tiến vua của địa phương.

Gà chín cựa | 12 đặc sản tiến vua

Gà chín cựa thịt ngon, các thớ thịt săn chắc, da dày và giòn như gà chọi, thịt ngọt và thơm, bùi. Đây là vật nuôi đặc sản để tiến vua. Hiện nay, giống gà quý được nuôi ở nhiều nơi như Bắc Ninh, Phú Thọ… có giá bán trên thị trường khoảng 3 triệu đồng/con.

Sâm cầm | 12 đặc sản tiến vua

Tương truyền loài chim có tên Sâm cầm bởi chim ăn nhiều sâm quý trên núi, vì đó thịt chim cũng được coi là vị thuốc đại bổ. Sâm cầm cũng là một trong 12 đặc sản tiến vua. Do có sự tích và là sản vật quý dâng vua nên Sâm cầm bị săn bắt tràn lan, đến nay gần như đã không còn dấu vết. 

Yến sào | 12 đặc sản tiến vua

Tổ yến xưa là sản vật quý dâng vua, và chỉ các nhà vương giả mới đủ tiền mua. Ngày nay, đây vẫn là thực phẩm bồi bổ đắt đỏ. Tổ yến là món “thập toàn đại bổ”, có thể thu hoạch nhiều nhất ở Khánh Hòa, nơi chim yến làm tổ nhiều nhất ở Việt Nam.

Chuối ngự | 12 đặc sản tiến vua

Chuối ngự là sản vật tiến vua của mảnh đất Nam Định trước công lao to lớn của vua quan nhà Trần đánh giặc giỏi, trị nước tài. Vì cảm kích lòng dân, vua ban danh cho sản phẩm ấy là chuối ngự.

Cá anh vũ | 12 đặc sản tiến vua

Trong 12 đặc sản tiến vua, sang trọng bậc nhất, quý hiếm bậc nhất phải kể đến loài cá “môi dày” có tên anh vũ. Loài cá này thuộc họ cá chép và là đặc sản của vùng ngã ba sông tại Phú Thọ.

Gà Đông Tảo | 12 đặc sản tiến vua

Gà Đông Tảo còn được gọi với cái tên là gà chân voi. Đây là sản vật tiến vua đặc biệt quý hiếm chỉ được nuôi cổ truyền ở xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, Hưng Yên và cũng chỉ có duy nhất ở Việt Nam. Đặc điểm nổi bật của gà Đông Tảo là hình dáng bệ vệ cùng đội chân lớn sù sì. Đây là phần thịt ngon và quý nhất của loài vật này. Ngày nay, số lượng gà Đông Tảo còn thuần chủng tồn tại rất ít. 

Trên đây chính là 12 đặc sản tiến vua nức tiếng của Việt Nam. Mỗi món ăn, loài vật này đều là những đặc sản nổi tiếng của các vùng miền trên cả nước.

 

5 (100%) 1 vote

Leave a Reply