CÁCH LÀM CHÈ KHÚC BẠCH THANH MÁT GIẢI NHIỆT MÙA HÈ

Cách làm chè khúc bạch vừa ngon lại tươi mát, đảm bảo ai cũng thích. Nhãn giòn ngọt hóa ra hợp vô cùng với vị thơm ngậy, mềm dẻo của thạch kem sữa, thêm chút sần sật vui miệng của hạt é và nước đường phèn lá nếp thơm mát lạnh. Hài hòa và quyến rũ tới mức đã cầm thìa lên thì thật khó mà đành lòng đặt xuống.

Số lượng: Cách làm chè khúc bạch cho 6 phần ăn

Thời gian chuẩn bị: 30 phút

Thời gian chờ: 4 giờ

Mức độ: Dễ

NGUYÊN LIỆU LÀM CHÈ KHÚC BẠCH

Phần thạch kem sữa

300 ml sữa tươi không đường (ở nhiệt độ phòng)

300 ml kem tươi hàm lượng béo 30 – 40% (ở nhiệt độ phòng)

60 g đường

21 g gelatin dạng bột hoặc lá

15 ml xi-rô dâu hoặc màu thực phẩm đỏ và hương liệu vị dâu

2 g (tương đương 1 teaspoon) bột trà xanh

15 ml nước nóng già

Phần nước chan

01 lít nước

05 lá dứa (lá nếp) tươi (không bắt buộc)

90 g đường phèn

Nguyên liệu khác

01 kg nhãn hoặc vải tươi (nguyên quả) hoặc 0.5 kg nhãn, vải đóng hộp

15 g hạt é (không bắt buộc)

40 g hạnh nhân lát (hoặc lạc/ đậu phông rang chín, giã nhỏ)

CÁCH LÀM CHÈ KHÚC BẠCH

Lưu ý

Không nên thay kem tươi bằng kem topping vì sẽ làm giảm độ ngon của thạch.

Nếu không có kem tươi, có thể thay 300 ml sữa tươi, 300 ml kem tươi và 60 g đường trong phần bằng sữa tươi pha sữa đặc. Tỉ lệ cụ thể sữa đặc sữa tươi tùy theo khẩu vị, chỉ cần đảm bảo tổng lượng sữa bằng 600 ml là được. Thạch làm với sữa đặc sẽ kém ngậy hơn thạch dùng kem tươi khá nhiều nhưng vẫn cho món chè ngon.

CHUẨN BỊ THẠCH KEM SỮA

(Nên làm trước tối thiều 4 giờ)

Lấy 150 ml sữa từ 300 ml sữa tươi trong phần, cho vào 3 bát, mỗi bát 50 ml. Chia gelatin làm 3 phần, mỗi phần 7 g, ngâm trong sữa khoảng 15 phút tới khi gelatin nở mềm (nếu dùng gelatin dạng bột thì quấy sơ để gelatin hòa trong sữa).

** Đun sôi một chút nước trong nồi, khi nước sôi thì hạ lửa xuống mức nhỏ nhất. Đặt một bát đựng gelatin vào nồi, quấy liên tục tới khi gelatin tan và hòa vớiI sữa. Tắt bếp.

*** Cho 100ml kem tươi và 50ml sữa tươi vào bát đựng gelatin đã tan chảy. Thêm 20g đường, quấy đều để đường tan hết. Đổ hỗn hợp qua rây, cho vào khuôn hay hộp vuông, để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Ta có phần thạch kem sữa màu trắng.

Để làm thạch vị trà xanh: lặp lại bước (**) và (***), ta có phần thạch kem sữa màu trắng thứ hai, giữ ấm phần thạch này.

Từ từ đổ 15 ml nưóc sôi vào trà xanh, vừa đổ nước vừa khuấy đều đề trà xanh tan trong nước, chuyển thành dạng sệt.

Lấy 40 – 50 ml từ phần kem sữa gelatin hòa với nước trà xanh sệt này, khuấy tan đều. Lọc hỗn hợp qua rây, đổ ngược trỏ lại phàn thạch kem sữa, quấy đều cho hòa quyện. Lọc lại một lần nữa rồi đổ vào khuôn, để nguội rồi cho vào tủ lạnh.

Pha trà xanh với nước sôi theo cách trên sẽ giúp bột trà tan hết và hòa quyện trong kem sữa đều hơn,

Đê’ làm thạch vị dâu: lặp lại bước (**) và (***), ta có phần thạch kem sữa màu trắng thứ ba. Trộn vào phần thạch kem sữa này với xi-rô dâu hoặc một vài giọt màu thực phẩm đỏ cùng với hương liệu vị dâu để thạch kem sữa có màu hồng. Đổ vào khuôn, để nguội rồi cho vào tủ lạnh.

Ghi chú chung cho phần thạch:

Nên để thạch trong ngăn mát tủ lạnh tối thiểu 3 đến 4 giờ, tới khi đông hoàn toàn mới dùng. Thạch càng để lạnh lâu thì càng dẻo và chắc, nên dùng trong khoảng 4 ngày.

Thông thường, lượng gelatin đủ để làm đông 600 ml chất lỏng (như trong công thức) là 15g. Tuy nhiên, dùng 21g như công thức sẽ cho thạch sữa có độ dẻo và dai một chút. Nếu bạn thích ăn thạch rất mềm thì có thể giảm lượng gelatin về khoảng 15 – 16g. Nếu bạn muốn thạch cứng, dẻo và dai hơn nữa thì có thể tăng gelatin. Càng nhiều gelatin, thạch sẽ càng dẻo. Tuy nhiên, nếu dùng quá nhiều, đặc biệt là gelatin dạng bột thì thạch có thề có mùi hơi khó chịu.

Đun sữa có pha gelatin theo kiểu cách thủy như trên sẽ giúp cho sữa không bị sôi và mất chất. Không nên đun sữa và kem trực tiếp vì dễ làm chất béo trong kem bị tách nước, khi thạch đông có thể có lốp váng trên mặt, hoặc thạch bị tách làm hai lớp: phần nước và phần chất béo.

Bạn có thể dùng các loại màu thực phẩm hoặc hương vị khác để làm các loại thạch khác nhau, ví dụ dùng nước cà phê đặc hoặc bột cacao để làm thạch sữa có màu nâu đen, dùng chiết xuất lá dứa (lá nếp) để tạo màu xanh…

Nếu thạch không đông, nguyên nhân thường do gelatin.

CHUẨN BỊ CÁC NGUYÊN LIỆU KHÁC

Cho 1 lít nước cùng đường phèn vào nồi. Đun sôi và quấy nhẹ tay để đưòng tan hết. Rửa sạch lá dứa, buộc thắt nút lại cho gọn. Khi nước sôi và đường đã tan hết thì thả lá dứa vào nồi. Bắc khỏi bếp, để nguội rồi cho nước đường vào ngăn mát tủ lạnh, giữ lạnh tới khi dùng. Đặc biệt, với cách làm chè khúc bạch này, bạn có thể đun lá dứa trong nước, mùi lá dứa sẽ đậm hơn nhưng nước sẽ có chút màu xanh phai ra từ lá.

Ngâm hạt é trong nước nóng khoảng 15 đến 20 phút, tới khi hạt é nở hết.

Rang hạnh nhân trong chảo chống dính ở lửa vừa cho tới khi hạnh nhân sém cạnh, vàng thơm. Đảo nhẹ tay trong khi rang, tránh để hạnh nhân bị vỡ vụn. Cho ra bát, để nguội.

Bóc nhãn, tách lấy riêng phần cùi nhãn. Có thể thay nhãn bằng vải hoặc các loại quả khác như dâu tây, dâu ta, đào, mận, xoài, mít… Nếu dùng vải hay nhãn hộp, nên giữ lại nước ngâm nhãn trong hộp đề pha thêm vào nước đường, sẽ làm nước đậm đà hơn.

Gỡ thạch ra khỏi khuôn: dùng dao rọc quanh thành khuôn rồi gồ thạch ra khỏi khuôn. Hoặc có thể nhúng nhanh khuôn vào nước nóng khoảng 10 giây, thạch sẽ tự tróc khỏi khuôn, cắt thạch thành miếng vừa ăn. Nhúng dao vào nước trước khi cắt sẽ giúp cắt thạch dễ và đường cắt sắc nét, đẹp hơn.

THƯỞNG THỨC

Cho các loại thạch, nhãn và hạt é vào bát. Chan nước dùng, rắc hạnh nhân lên. Dùng lạnh.

Lưu ý: Luôn giữ thạch trong tủ lạnh và dùng với nước mát lạnh vì thạch sẽ bị mềm và tan chảy nhanh nếu để ỏ nhiệt độ từ khoảng 26°c trở lên.

Chúc các bạn thành công với cách làm chè khúc bạch này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *