CÁCH LÀM BÁNH TIRAMISU CÀ PHÊ MASCRAPONE BẰNG BÁNH SAMPA

cach-lam-banh-tiramisu-4

Hướng dẫn cách làm bánh Tiramisu bằng bánh Sampa – Đôi khi tôi vẫn tự hỏi, liệu có sự kết hợp nào tuyệt vời hơn sự kết hợp của các nguyên liệu trong Tiramisu? Kem Mascarpone trắng muốt mịn màng thơm ngậy phủ lên lớp bánh Savoiardi ẩm xốp cùng vị cà phê ngọt đắng thoảng trong hương rượu nồng nàn. Tất cả hòa vào nhau tạo nên một hương vị đầy mê hoặc và quyến rũ, khiến cho không ai có thề chối từ.

Dụng cụ: 2 cốc – dung tích 270 ml/ cốc

Thời gian chuẩn bị: 30 phút

Thời gian ch: 2 giờ

Mức độ: Dễ

cach-lam-banh-tiramisu-1

Nguyên liệu làm bánh Tiramisu cà phê mascrapone bằng bánh sampa

Phần kem tiramisu

15 ml nước mát

2 g gelatin dạng lá hoặc bột

2 lòng đỏ trứng gà 08 – 20 g/ lòng đỏ

30 g đường

10 g bột mì đa dụng

50 ml sữa tươi không đường

50 ml kem tươi (hàm lượng béo 30 – 40%)

15 ml rượu Rum 2 ml va-ni chiết xuất

200 g pho-mát Mascarpone (để hết lạnh ở nhiệt độ phòng)

Phần xi-rô rượu cà phê

40 ml nước cà phê đậm đặc (dùng loại cà phê ngon)

10 ml rượu Rum

Nguyên liệu khác

6 bánh Sampa (Sovoiardi/ Lady fingers)

15 g bột ca cao

Cách làm bánh tiramisu cà phê mascrapone bằng bánh sampa

Ghi chú

Rượu Rum có thể thay bằng rượu Marsala, Brandy, Baileys hoặc một loại rượu cà phê. Không dùng vang, sâm-banh hay các loại rượu gạo.

Có thể dùng cà phê pha phin hoặc cà phê dạng hòa tan, nên pha cà phê đặc và chọn loại cà phê ngon để vị cà phê trong bánh được rõ.

Hướng dẫn chi tiết cách làm bánh tiramisu cà phê mascrapone

Pho-mát Mascarpone có thể thay bằng 200 g pho-mát kem cream cheese, hoặc 200ml kem tươi với hàm lượng béo tối thiểu 35%. Tuy mùi vị sẽ thay đổi một chút nhưng món ăn vẫn rất ngon.

Bắt đầu cách làm bánh tiramisu bằng cách cho 15 ml nước vào bát, thả lá gelatin vào ngâm. Nếu dùng gelatin bột thì quấy đều để hòa gelatin với nước. Ngâm gelatin trong khoảng 15 phút tối khi gelatin nở mềm.

cach-lam-banh-tiramisu-2

Cho lòng đỏ trứng và đường vào âu, dùng phới lồng đánh tối khi trứng chuyền màu vàng nhạt, mịn mượt. Rây bột mì vào trộn đều cùng trứng và đường.

Cho sữa và kem tươi vào nồi, đun ở lửa vừa, quấy liên tục. Khi sữa và kem hơi ấm nóng (như nước dùng để tắm) thì bắc khỏi bếp. Từ từ đổ kem sữa này vào âu đựng trứng đường bột. Vừa đổ vừa quấy đều. Lưu ý: Không được đun kem sữa quá nóng, có thể sẽ làm chín trứng khi trộn vào cùng trứng.

Lọc hỗn hợp kem sữa trứng qua rây để loại bỏ vụn bột bị vón nếu có. Cho hỗn hợp vào nồi. Đun ở lửa vừa. Quấy liên tục trong quá trình đun để tránh kem trứng lắng xuống đáy nồi và cháy. Hỗn hợp kem trứng sẽ từ từ chuyển đặc.

Khi kem trứng đặc mịn, sánh, nếm thử không thấy có vị bột sống nữa thì bắc khỏi bếp. Lập tức cho gelatin đã nở mềm (cùng nước ngâm) vào nồi. Nhanh tay quấy đều để gelatin hòa quyện trong hỗn hợp kem trứng. Cho rượu Rum, trộn đều. Đổ hỗn hợp ra bát. Dùng ni-lông bọc thực phẩm phủ lên kem trứng, áp ni-lông dính sát mặt kem. Cách làm này giúp kem trứng không đóng màng trên mặt. Để nguội ở nhiệt độ phòng. Lưu ý: Nếu hỗn hợp kem trứng đặc quá nhanh và còn mùi bột thì nguyên nhân là lửa nấu hơi to quá. Bạn chĩ cần thêm vào nồi một ít sữa, quấy thật đều rồi bắc lên bếp nấu tiếp tới khi chín hẳn.

Nếu không dùng gelatin, cần để hỗn hợp kem trứng trong ngăn mát tủ lạnh tối thiểu 8 glờ để hỗn hợp lạnh sâu và đặc lại, nếu không Tiramisu thành phẩm sẽ dễ bị lỏng. Vì trong kem trứng có gelatin nên cần canh giờ tối khi kem trứng nguội để tiếp tục làm, không để quá lâu và không cho vào tủ lạnh vì sẽ dễ làm kem trứng đông lại.

Cho Mascarpone vào bát cùng va-ni. Đánh ở tốc độ thấp nhất trong 1 đến 2 phút tới khi Mascarpone mềm, nhuyễn, mượt. Có thể đánh bằng tay với phới lồng. Nếu Mascarpone bị vón cục, nguyên nhân có thể do Mascarpone còn lạnh hoặc do chất lượng của loại Mascarpone đó.

cach-lam-banh-tiramisu-4

Chia kem trứng (đỗ nguội hoàn toàn) thành ba phần. Cho từng phần vào trộn đều cùng Mascarpone. Nên trộn nhẹ nhàng, tránh để Mascarpone bị tách nước. Sau khi trộn xong, kem mịn, mượt, khá đặc.

Hòa cà phê và rượu Rum trong phần nguyên liệu Xi-rô rượu cà phê. Cạo bớt lớp đường trên bánh Sampa rồi bẻ bánh thành cồ vừa với cốc đựng Tiramisu.

Nhúng nhanh hai mặt bánh Sampa vào xi-rô cà phê rồi xếp vào cốc, tạo thành một lớp bánh trong cốc. Dùng thìa xúc một phần kem trứng đổ vào cốc, phủ lên trên lớp bánh này. Tiếp tục xếp thêm một lớp bánh nhúng xi-rô rượu cà phê và phủ một lớp kem… lần lượt tới khi hết kem và bánh. Để cốc vào ngăn mát tủ lạnh tối thiểu 2 giờ để kem đông hẳn.

Trước khi ăn rắc bột ca cao lên mặt kem. Để làm họa tiết trang trí, cắt giấy thành hình trái tim hoặc tùy ý, đặt giấy lên mặt cốc rồi dùng rây rắc bột ca cao lên. Nhẹ nhàng dùng nhíp gắp bỏ giấy, ta có mặt cốc phủ ca cao với hình trang trí như ý muốn.

Bảo quản Tiramisu trong ngăn nnát tủ lạnh, dùng trong 2 ngày. Với cách làm bánh Tiramisu này, chỉ nên rắc bột ca cao ngay trước khi dùng, tránh đề bột ca cao hút ẩm từ tủ lạnh vả bị bết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *