CÁCH LÀM BÁNH MOUSSE KEM XOÀI SỮA CHUA

Cách làm bánh Mousse kem xoài sữa chua cực dễ. Một kiểu bánh nhanh gọn, đơn giản, thậm chí không cần đến cả khuôn chuyên dụng. Với xoài, dừa, sữa chua, chanh leo, món bánh này sẽ giúp bàn tiệc của bạn trở thành một quần đảo nhiệt đới, mát lạnh, thơm ngon và quyến rũ.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cách làm bánh Mousse kem xoài tại nhà ngon không thể cưỡng lại.

Dụng cụ: Khay chữ nhật hoặc khuôn vuông, chứa được khoảng 17 – 2 lít nước

Thời gian chuẩn bị: 30 – 40 phút

Thời gian chở: 4 giờ

Mức độ: Trung bình

NGUYÊN LIỆU BÁNH MOUSSE XOÀI SỮA CHUA

Phần bánh mousse xoài sữa chua

10 g gelatin dạng bột hoặc lá

60 ml nước mát

280 g thịt xoài chín

100 ml nưóc cốt dừa

100 g sữa chua không đường

120 g sữa đặc có đường

300 ml kem tươi lạnh (hàm lượng béo 3Q – 40%)

30 bánh quy Sampa (Sovoiardi hay Lady fingers)

50 ml sữa tươi không đường.

Phần xót chanh leo xoài dừa

70 ml nước chanh leo (từ 4 – 5 quả)

50 ml nước lọc

20 – 50 g đường (tùy khẩu vị)

200 g xoài cắt miếng to hơn có hạt lựu một chút

100 g dừa tươi nạo sợi

CÁCH LÀM BÁNH MOUSSE XOÀI SỮA CHUA

Ngâm 10 g gelatin trong 60 ml nước khoảng 10 đến 15 phút, tới khi gelatin nở mềm. Nếu dùng gelatin bột, nên quấy cho gelatin hòa đều trong nước. Khi gelatin đã nở mềm, chưng cách thủy hoặc quay trong lò vi sóng khoảng 20 đến 30 giây để gelatin tan hết.

Xay xoài với nước cốt dừa tới mịn nhuyễn. Múc một phần xoài xay cho vào bát gelatin trộn đều. Lưu ý vét đáy và thành bát vì gelatin thường dính ở những chỗ này. Đổ phần xoài này ngược lại hỗn hợp xoài nước cốt dừa ban đầu, trộn thật đều.

Cho sữa chua vào phần xoài cốt dừa, trộn đều. Cuối cùng, cho khoảng 80 g sữa đặc vào trộn cùng hỗn hợp này.

Đánh kem tươi tới khi kem đạt bông mềm.

Chia kem tươi thành 3 phần, cho từng phần vào âu đựng xoài sữa chua, nhẹ nhàng trộn đều bằng phới dẹt. Sau khi trộn hết 2/3 lượng kem tươi, nếm thử mùi vị hỗn hợp kem xoài sữa chua. Nếu thấy vị đã rất ngọt thi tiếp tục trộn kem tươi và không cần thêm sữa đặc. Nhưng nếu thấy vị vừa ăn hoặc chưa đủ ngọt thì thêm 40 g sữa đặc hoặc nhiều hơn vào trộn cùng với phần kem tươi cuối cùng. Vì xoài có độ chua ngọt khác nhau nên làm theo cách này sẽ giúp bánh có độ ngọt hợp khẩu vị của bạn nhất. Sau khi trộn xong, hỗn hợp khá bông, mịn và không có bọt khí lớn.

Cạo bớt đường trên bánh Sampa. Đổ sữa vào đĩa rộng sâu lòng. Nhúng nhanh hai mặt bánh Sampa vào sữa rồi xếp vào khuôn. Nhẹ nhàng đổ nửa phần kem xoài sữa chua vào khuôn, dàn cho phẳng mặt. Để khuôn vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút hoặc ngăn đá khoảng 10 phút (đậy kín nếu để ngăn đá) cho kem se mặt. Lặp l bước nhúng bánh và xếp thêm một tầng bánh vào khuôn. Lưu ý xếp bánh ở tầng thứ hai quay cùng chiều với tầng đáy. Đổ nốt phần kem xoài còn lại vào khuôn. Để bánh vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 giờ hoặc tới khi phần kem đông hoàn toàn.

Ghi chú:

Khâu nhúng sữa giúp cho bánh đủ độ ẩm, và trở nên mềm xốp. Nếu thiếu ẩm, bánh có thể sẽ bị dai sau khi để tủ lạnh. Lưu ý là chỉ nhúng hai mặt bánh, mỗi mặt khoảng 1 giây, không nhúng cả bánh vào sữa vì bánh sẽ dễ bị sũng nước và nhũn. Một cách làm bánh Mousse khác an toàn hơn là xếp bánh vào khuôn rồi dùng chổi quét hoặc vẩy sữa lên bánh.

Sau khi đổ lớp kem đầu tiên, nếu trời nóng, nên để khuôn vào ngăn đá để kem se mặt nhanh rồi đổ tiếp lớp thứ hai. Phần kem chưa dùng đến cần bảo quản ở nơi mát mẻ để tránh kem bị chảy nhưng không được đề vào tủ lạnh vì kem có thể sẽ bị đông lại (do tác dụng của gelatin).

CÁCH LÀM XỐT XOÀI CHANH LEO

Cho nước chanh leo, nước và 20 g đường vào nồi. Nấu trên lửa vừa, quấy liên tục. Khi nước bắt đầu sôi thì cho xoài vào, hạ lửa nhỏ nấu thêm 2 đến 3 phút. Đảo nhẹ tay. Thêm đường nếu cần. Khi nước hơi sệt, xoài mềm thì bắc khỏi bếp, để nguội rồi để tủ lạnh. Xoài sẽ dẻo hơn sau khi để lạnh. Không nên chọn xoài quá chín hoặc đun quá lâu dễ làm xoài bị nát. Phần xốt xoài chanh leo này tuy không bắt buộc nhưng sẽ làm cho mùi vị bánh thơm ngon hơn rất nhiều. Đây cũng là phần để “cứu chữa” trong trường hợp bánh thiếu ngọt hoặc hơi ngọt quá (ta chỉ cần tăng hoặc giảm đường trong xốt ăn kèm là được).

Với cách làm bánh Mousse này, bánh được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, nên dùng trong khoảng 2 ngày. Dùng kèm dừa tươi nạo sợi và xốt xoài chanh leo. Đây là cách làm bánh Mousse đơn giản và nhanh gọn, bình dân, không cần khuôn chuyên dụng, có thể được làm trong bất kỳ khay hay hộp đựng có sẵn nào trong nhà. Bởi vậy, khi ăn cũng có thể để cả khay bánh lên bàn và cắt thành miếng nhỏ. Nếu bạn muốn lấy bánh ra khỏi khuôn, có thể để bánh vào ngăn đá khoảng 30 phút tới khi phần ngoài bánh tương đối cứng rồi dùng dao lách quanh thành trong của khuôn để tách bánh rời khuôn. Sau đó úp ngược khuôn và lấy bánh ra ngoài. Lưu ý cần đậy hộp rất kín rồi mới cho vào ngăn đá, nếu không bánh sẽ dễ bị đóng thành đá và chảy nước sau khi lấy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *