CÁCH LÀM BÁNH ISPAHAN TRIFLE

cach-lam-ispahan-trifle-1

Hướng dẫn cách làm bánh ispahan trifle – Món tráng miệng kem tươi với quả vải, phúc bồn tử và hoa hồng

Được tạo ra bởi huyền thoại bánh ngọt Pháp – Pierre Hermé, Ispahan với vị quả vải, phúc bồn tử (raspberry) và hoa hồng là một trong những sự kết hợp hương vị kỳ diệu và quyến rũ nhất mà tỏi từng biết. Pha trộn Ispahan với vị thơm ngậy của kem tươi trong trifle, hy vọng rằng món ăn này sẽ giúp mang một chút phong vị Paris tối bàn ăn của bạn, để bữa tối của hai người thêm lãng mạn, ngọt ngào và nên thơ.

Dụng cụ: 2 cốc – dung tích 150 ml/ cốc

Thi gian thực hiện: 20 phút

Mức độ: Dễ

cach-lam-ispahan-trifle-1

NGUYÊN LIỆU LÀM ISPAHAN TRIFLE

100 g quả vải (đã bỏ vỏ và hạt)

2 g gelatin dạng bột hoặc lá

15 ml nước mát

l/8 teaspoon (tương đương 1 ml) chiết xuất hoa hồng

100 ml kem tươi lạnh (hàm lượng béo 30 – 40%)

10 g đường

10 – 12 quả phúc bồn tử (khoảng 40 – 50 g)

3-4 bánh Sampa (Savoiardi/ Ladyfmgers)

30 ml sữa tươi không đường

CÁCH LÀM BÁNH ISPAHAN TRIFLE

Ghi chú chung về nguyên liệu:

– Bạn có thể dùng vải tươi hoặc vải đóng hộp trong công thức này (tôi dùng vải đóng hộp).

– Có thể thay phúc bồn tử bằng dâu tây. Nếu không có dâu tây hoặc/ và chiết xuất hoa hồng, món ăn sẽ trở thành mousse với vị quả vải, tuy không còn hương vị Ispahan nhưng vẫn rất thơm ngon.

Đổ vải đóng hộp ra rổ cho ráo nước hoặc tách lấy cùi vải tươi. Xé thành nhiều miếng nhỏ vừa ăn.

Ngâm gelatin trong 15 ml nước khoảng 15 phút tới khi gelatin nở mềm. Nếu dùng gelatin bột, nên quấy để gelatin hòa đều trong nước. Chưng cách thủy hoặc quay gelatin trong lò vi sóng khoảng 20 đến 30 giây tới khi gelatin tan chảy hoàn toàn và hòa trong nước. Đề nguội bớt rồi trộn cùng với quả vải và chiết xuất hoa hồng.

Cho kem tươi và đường vào âu, đánh ở tốc độ vừa tới khi kem gàn bông cứng. Lưu ý: Khi kem bắt đầu đặc lại, chạy máy thấy có vân hiện trên mặt kem thì hạ tốc độ thấp hơn, theo dõi. Khi kem rất bông, nhấc que đánh lên thấy tạo chóp nhưng kem vẫn xê dịch khi nghiêng âu thì dừng lại. Không đánh quá lâu tới khi kem cứng hoàn toàn, vì kem sẽ dễ bị tách nước khi trộn tiếp với các nguyên liệu khác ở bước tiếp theo.

cach-lam-ispahan-trifle-2

Cho phần vải trộn gelatin vào âu kem tươi, trộn nhẹ nhàng bằng phới dẹt tới khi hòa quyện. Không quấy đảo mạnh tay sẽ làm kem tươi dễ bị tách nước.

Chuẩn bị cốc đựng trifle. Cạo bốt đường trên bánh Sampa. Nhúng nhanh hai mặt bánh vào sữa tươi rồi bẻ bánh thành các phần nhỏ. Lưu ý: Bước nhúng bánh này sẽ giúp cho bánh Sampa mềm, ẩm và xốp, giống như bánh bông lan. Nếu không nhúng sữa, bánh Sampa có thể sẽ bị dai. Tuy nhiên, chỉ nên nhúng bánh rất nhanh sao cho hai mặt bánh vừa đủ ẩm, tránh để bánh bị ướt sũng, bánh sẽ mềm nhanh và tan ra khi cho vào cốc.

Xếp lần lượt vào cốc một lớp kem tươi quả vải, một vài miếng bánh Sampa, vài quả phúc bồn tử cho tới khi đầy cốc. Khi đã hoàn thành, bảo quản món ăn trong ngăn mát tủ lạnh, nên dùng trong 24 giờ kể từ khi làm xong.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *