CÁCH LÀM BÁNH DORAYAKI NGON TUYỆT CÚ MÈO

Không cần phải đến tận Nhật Bản, ngay trong căn bếp của gia đình mình, mẹ cũng có thể làm cho con những chiếc bánh rán Doraụoki vàng ruộm, thơm nức mà chú mèo máy Doraemon vẫn luôn yêu thích. Cách làm Dorayaki truyền thống thưòng trộn tất cả các nguyên liệu cùng nhau rồi rán, tuy rất nhanh gọn nhưng dễ làm bánh dai hoặc cứng, mặt cắt bánh có nhiều sợi và lỗ hổng như “rễ tre”. Để khắc phục nhược điểm này, tôi thêm vào phần nguyên liệu một lòng trắng trứng đánh bông. Các bọt khí li ti trong trứng đánh bông sẽ giúp cho bánh mềm, xốp mịn và nhẹ. Phần nhân bánh thay cho món đậu đỏ quen thuộc là nhân khoai tím rất dễ thương và tốt cho sức khỏe, hoặc kem tươi và dâu tây tươi mát nếu đúng đợt dâu tây đang vào mùa.

Số lượng: 10 bánh

Thời gian chuẩn bị: 35 – 40 phút

Mức độ: Dễ

NGUYÊN LIỆU LÀM BÁNH DORAYAKI

Phần vỏ bánh Dorayaki

2 trứng gà

35g đường

10g mật ong (hoặc thay bằng 7g đường)

1/2 teaspoon (2.5ml) va-ni chiết xuất (không bắt buộc)

80ml sữa tươi không đường – ở nhiệt độ phòng

10ml dầu ăn

90 g bột mì loại để làm bánh ngọt (caketlour)

1/2 teaspoon (2.5 g) bột nở

l/8 teaspoon cream of tartar (khoảng 0.8 g) hoặc nước cốt chanh lượng tương đương 10 – 15g bơ để rán bánh.

Phần nhân kem khoai tím (cho 10 bánh)

200g khoai tím(có thể thay bằng khoai lang)

100 – 120ml kem tươi (hàm lượng béo 30 – 40%)

20 – 30g mật ong (có thể thay bằng đường)

Phần nhân kem tươi dâu tây (cho 10 bánh)

150ml kem tươi lạnh (hàm lượng béo 30 – 40%)

12g đường

150 g dâu tây tươi (hoặc thay bằng chuối, xoài, đào… tùy thích)

CÁCH LÀM BÁNH DORAYAKI

Phần vỏ bánh Dorayaki

Tách riêng lòng đỏ và trắng của một quả trứng, cho vào hai âu lớn khác nhau, để âu đựng lòng trắng sang một bên. Đập quả trứng thứ hai cho vào âu đựng lòng đỏ (như vậy, ta sẽ có hai âu, một âu đựng 1 quả trứng và 1 lòng đỏ, âu còn lại đựng 1 lòng trắng trứng).

Rây vào âu đựng lòng đỏ trứng 15g đường (giữ lại 20g để dùng cho lò trắng trứng). Tiếp theo cho mật ong, va-ni, sữa tươi, dầu ăn. Rây bột mì, bột nở. Trộn đều tới khi các nguyên liệu hòa quyện thành hỗn hợp sệt và min mượt.

GHI CHÚ: bột làm bánh ngọt là bột mì có hàm lượng protein thấp, cho thớ bánh mịn và mềm hơn. Có thể thay 90g bột làm bánh ngọt trong công thức bằng75g bột mì đa dụng và 15g bột ngô.

Đánh lòng trắng trứng với 20g đường và cream of tartar (hoặc nước cốt chanh) tới khi lòng trắng trứng bóng dẻo, gần bông cứng (hình 3). Lưu ý: lòng trắng và âu đựng, que đánh không được dính chất béo như lòng đỏ, dầu, mỡ, bơ. Đánh bông bằng máy sẽ tốt hơn bằng tay.

Lấy l/3 phần lòng trắng trứng đánh bông, cho vào âu đựng hỗn hợp lòng đỏ trứng và bột, trộn nhẹ nhàng bằng phới lồng. Mục đích của bước này là để giúp hỗn hợp lòng đỏ nhẹ và “lỏng” hơn. Tiếp theo, cho thêm một phần lòng trắng trứng, dùng muỗg dẹt (spatula) nhẹ nhàng trộn đều theo kiểu fold (đảo từ dưới, hất lên thay vì quấy vòng tròn). Nếu trộn đúng kỹ thuật, hỗn hợp bột sau khi trộn xong rất mịn mượt và bông, không có bọt khí to.

Làm nóng chảo chống dính trên lửa nhỏ. Cho bơ vào chảo, để bơ chảy từ từ rồi dùng giấy ăn sạch quét bơ khắp mặt chảo. Dùng một tờ giấy khác lau gần sạch hết bơ, chỉ để lại một lớp mỏng. Chúng ta cần bơ để giúp chống dính khi rán bánh, nhưng không được để quá nhiều bơ vì sẽ làm cho mặt bánh loang lổ.

Đổ một thìa canh (01 tablespoon) bột vào chảo. Giữ thìa thẳng đứng vuông góc mặt chảo để bột chảy xuống. Nếu bột quá đặc, có thể di chuyền thìa theo hình xoắn ốc từ trong ra ngoài để dàn bột nhẹ nhàng thành hình tròn nhỏ. Rán bánh trên lửa nhỏ trong 1 đến 2 phút, để mặt bánh chín từ từ.

Khi chạm nhẹ vào phần rìa bánh và thấy rìa bánh khô, bột bánh ướt không dính vào muỗng thì lật bánh. Rán thêm khoảng 30 đến 40 giây, có thể ấn nhẹ để phần rìa bánh áp xuống chảo (vì phần này thường dễ cong lên). Khi kiểm tra thấy rìa bánh khô ráo thì lấy ra, để nguội trên rack.

Tiếp tục rán tới khi hết bột. Bánh rán xong để nguội hoàn toàn rồi mới kẹp nhân. Nếu chưa muốn kẹp nhân ngay, có thể bảo quản bánh trong hộp kín để ngán mát tủ lạnh và dùng trong 2 ngày, hoặc để đông lạnh và dùng trong hai tháng.

  • Lưu ý:

– Bột bánh theo công thức này không được để lâu, sau khi trộn xong phải rán ngay.

– Nên dùng chảo to hoặc nhiều chảo để rán nhiều bánh một lúc, sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian.

– Trong khi rán có thể thêm bơ nếu cảm giác bánh bị xát và dính chảo.

Nếu bánh không xốp, mịn, dai hoặc nở kém thì nguyên nhân thường do khâu trộn bột sai, làm vỡ nhiều bọt khí.

Nhân khoai tím

Luộc hoặc hấp chín khoai, để nguội rồi bóc vỏ .

Cho khoai vào máy xay cùng kem tươi và mật ong, xay nhuyễn mịn. Nên bắt đầu với 100ml kem tươi và 20g mật ong, cho thêm nếu muốn nhân ướt và ngọt hơn.

Nhân kem tươi dâu tây

Đánh bông kem tươi với đường ở tốc độ cao. Khi kem bắt đầu đặc lại, chạy máy thấy có vân hiện ra trên mặt âu kem thì giảm tốc độ vừa, đánh đến khi kem đạt bông đặc cứng thì dừng lại. Để kem vào tủ lạnh khoảng 20 phút rồi dùng.

Để kem bông nhanh hơn, nên đặt âu đánh kem trong chậu nước đá. Việc giữ cho âu lạnh cũng giúp kem chậm bị tách nước hơn. Các mẹo đánh bông kem khác và cách chữa nếu kem tươi bị tách nước.

Dâu tây rửa sạch, bỏ cuống, cắt thành lát mỏng.

THÀNH PHẨM BÁNH DORAYAKI

Lấy hai miếng bánh úp vào nhau để kiểm tra xem kích thuốc có tương đương nhau không.Quay mặt bánh mịn và nâu đẹp hơn ra ngoài.

Phết nhân lên một mặt bánh. Nên đề nhân ở giữa nhiều hơn ngoài rìa một chút. Úp miếng bánh thứ hai lên trên, nắn nhẹ rìa bánh để bánh phồng lên ở giữa. Sau khi kẹp nhân, nên dùng sớm và không nên để bánh qua ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *